วิธีการเลือกโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ให้ได้ของดี ไม่ถูกย้อมแมว

/ / blog
โรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

Built-in หรือ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน คือ เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน หรือคอนโดแบบตายตัวที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ เลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินส่วนใหญ่มักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทตู้เสื้อผ้า เคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกพื้นที่ใช้งาน สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Builtin)

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Built-in) มีทั้งหมด 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  • การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน จะทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม เข้ากับมู้ดแอนด์โทนห้องมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับพื้นที่ที่ถูกจำกัด โดยจะทำให้คุณสามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่านั่นเอง
  • การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน จะทำให้คุณสามารถออกแบบได้ตามความชอบ ตามความต้องการทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด วัสดุ และฟังก์ชันการใช้งาน
  • เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน มีความแข็งแรงทนทาน เพราะตัวเฟอร์นิเจอร์ถูกยึดติดตายกับโครงสร้างของห้องนั่นเอง

 

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Builtin)

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (Built-in) มีทั้งหมด 2 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  • การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินนั้น มีราคาแพง ทั้งนี้เพราะต้องมีการคิดค่าแรงในการจ้างช่าง ตลอดจนต้องทำการวัดมุม องศาในการจัดวาง รวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ การสั่งทำต่างๆ เป็นต้น
  • การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน จะไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ การติดตั้งหรือรื้อถอนเป็นงานใหญ่ระดับช้าง และในกรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนการตกแต่งคอนโดใหม่ คุณก็ต้องมานั่งคำนึงถึงบิ้วอินอีกว่าจะเข้ากับสไตล์ใหม่ที่จะตกแต่งด้วยหรือเปล่า เรียกได้ว่า การแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งคอนโดบ่อยๆ เป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ

 

 

วิธีการเลือกโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน มีอะไรบ้าง ?

เสียเงินทั้งที เราจะไม่ยอมถูกย้อมแมวเป็นอันขาด บทความนี้เราจึงมีเทคนิคเคล็ดไม่ลับสำหรับวิธีการเลือกโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ให้ได้ของดี ไม่ถูกหลอกมาฝาก แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันเลย

  • ต้องดูผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในที่ผ่านมา

ผลงานที่ผ่านมานั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะงานตกแต่งภายในเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เจ้าของบ้านจะยังไม่เห็นของจริงจนกว่าจะเสร็จ บริษัทจึงต้องมีความชำนาญมากในเรื่องนี้ ซึ่งคุณอาจหาดูผลงานได้จากเว็บไซต์ของบริษัท หรือให้ดีกว่านั้น คือ ไปดูที่หน้างานจริงๆ เลย แล้วสอบถามถึงการบริการ ความเชี่ยวชาญ ว่าเป็นอย่างไร โดยคุณจะสามารถประเมินคร่าวๆ ได้ว่าบริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในนี้ดีและมีคุณภาพหรือไม่

  • งานต้องเนี๊ยบ เป๊ะ ปัง อลังเวอร์

หลังจากดูผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในที่ผ่านมาแล้วนั้น คุณต้องลงลึกลงไปด้วยว่า โรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่เราสนใจจะจ้าง หรือจ้างมาแล้วนั้น มีการเก็บงานที่ละเอียด เนี๊ยบ เรียบร้อยดีหรือไม่ แต่หากงานไม่เนี๊ยบก็ต้องมาพิจารณาโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินกันใหม่แล้วล่ะค่ะ

 

 

  • บริษัทต้องมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

บริษัทรับตกแต่งภายในต้องมีสำนักงานจริงๆ ที่มีพนักงาน มีอุปกรณ์สำนักงาน และจดทะเบียนถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการหนีงานในอนาคตยังไงล่ะ

  • มีราคาที่เหมาะสม ไม่เว่อร์เกิน ไม่ถูกเกิน

ในข้อนี้ ทางเราขอแนะนำว่าให้คุณเปรียบเทียบราคาอย่างน้อยสัก 3 บริษัท โดยเน้นดูราคาแยกย่อยเป็นรายหมวดใน BOQ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คุณทราบถึงที่มาของราคาแต่ละเจ้า ว่าทำไมราคาจึงถูกหรือแพงแตกต่างกัน

  • สัญญาว่าจ้างไม่ควรเอาเปรียบจนเกินงาม

คุณควรดูในสัญญาแบ่งจ่ายที่ทางโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินส่งมา ว่ามีกี่งวด และแต่ละงวดปริมาณงานกับเงินที่จ่ายไปเหมาะสมกันหรือไม่ หากไม่เหมาะสมคุณต้องทักท้วง แต่หากทักท้วงแล้วเกิดปัญหา ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็เปลี่ยนโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินใหม่ซะ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการตัดสินใจจ้างบริษัทตกแต่งภายใน และโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินมาทำงาน คุณควรคำนวนงบประมาณคร่าวๆ ของคุณเองก่อน ว่าพอที่จะเปลี่ยนแปลงในส่วนที่คุณต้องการหรือไม่ เพราะหากไปคุยแล้วงบไม่พอ ต้องลดงานส่วนนี้ลง ส่วนนั้นเอาออก คุณก็คงเซ็ง และโรงงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินก็อาจเสียเวลาเปล่าๆ นะคะ